HAVIP đăng ký thành công nhãn hiệu tập thể mang chỉ dẫn địa lý “NÉM VĨNH LINH”

HAVIP đăng ký thành công nhãn hiệu tập thể mang chỉ dẫn địa lý “NÉM VĨNH LINH” – Ném là một trong những loại cây trồng gắn bó lâu đời với bà con nông dân trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Trước đây, các địa phương sản xuất theo kiểu tự phát, manh mún, nhỏ lẻ, vấn đề ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế nên hiệu quả kinh tế mang lại không cao.

Nhận thấy tiềm năng của cây ném chưa được khai thác, UBND huyện Vĩnh Linh lựa chọn HTX Dịch vụ nông nghiệp Vĩnh Kim là đơn vị thực hiện đề án: Đăng ký nhãn hiệu tập thể cho nông sản “Ném Vĩnh Linh” với địa danh “VĨNH LINH” được bảo hộ độc quyền cho sản phẩm “NÉM”.

Ngày 06/7/2016, Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ HAVIP đại diện Hợp tác xã nông nghiệp Vĩnh Kim – huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, tiến hành lập hồ sơ đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tập thể mang chỉ dẫn địa lý “NÉM VĨNH LINH”.

Sau một năm thẩm định, ngày 03/07/2017, nhãn hiệu tập thể “Ném Vĩnh Linh”  đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 283983, có hiệu lực bảo hộ độc quyền trên toàn quốc. Theo đó, Hợp tác xã nông nghiệp Vĩnh Kim – chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể, có quyền sử dụng và cho phép cá nhân, tổ chức sử dụng nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể của Hợp tác xã, mọi hành vi xâm phạm nhãn hiệu tập thể này đều sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Song song với việc bảo hộ độc quyền, nhãn hiệu tập thể “Ném Vĩnh Linh” đã và đang được phổ biến rộng rãi và được người tiêu dùng tin cậy sử dụng vì sản phẩm được đảm bảo về nguồn gốc và chất lượng. Qua đó góp phần nâng cao giá trị của thương hiệu “Ném Vĩnh Linh” trên thị trường. Đồng thời giúp cho các địa phương mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng để xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế một cách bền vững.